Xã Trà Mai diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tối 10/9, UBND xã Trà Mai phối hợp Công an huyện tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC số 1, thôn 1 xã Trà Mai.

Tổ liên gia PCCC số 1 phối hợp các lực lượng chức năng hỗ trợ dập lửa

Tình huống giả định, vụ cháy xảy ra tại tầng 3 Khách sạn Trung Nhân. Nguyên nhân cháy là do quá trình khách thuê phòng ra ngoài quên tắt quạt treo tường. Khi phát hiện ra cháy, nhân viên nhanh chóng ấn chuông báo cháy của cơ sở để báo động thoát nạn và sử dụng bình chữa cháy phun vào đám cháy. Sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường.

Dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên gia là chỉ huy chữa cháy đã phân công nhiệm vụ cho từng người nhanh chóng tổ chức chữa cháy và CNCH. Đồng thời, phân công người gọi điện báo lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng công an, UBND xã đến chữa cháy; gọi điện yêu cầu điện lực cắt điện khu vực có nhà đang cháy.

Khi nhận được tin xảy ra cháy, Thôn trưởng, lực lượng dân phòng thôn 1 nhanh chóng đến hiện trường tham gia và chỉ đạo các lực lượng triển khai công tác chữa cháy và CNCH. Chủ tịch UBND Trà Mai nhanh chóng đến hiện trường để Chỉ huy chữa cháy. Huy động lực lượng, phương tiện trong dân và các lực lượng khác thuộc thẩm quyền nhanh chóng đến hiện trường để phối hợp chữa cháy và CNCH. Tiếp nhận thông tin, ngay sau đó, Công an huyện Nam Trà My đã huy động cán bộ chiến sĩ, đến hiện trường để làm nhiệm vụ phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, điều tiết giao thông  và bảo đảm ANTT tại khu vực xảy ra cháy. Với sự tăng cường về lực lượng và phương tiện của các đơn vị thuộc UBND Xã Trà Mai và Công an huyện, đám cháy nhanh chóng được dập tắt sau gần 25 phút, người bị thương được sơ cứu kịp thời.

Đánh giá kết quả diễn tập

Phương án thực tập xử lý tình huống cháy tại Tổ liên gia Số 1 xã Trà Mai được xây dựng trên cơ sở đánh giá một cách khách quan, khoa học và thực tiễn, từ đó giả định tình huống cháy tiêu biểu, đề ra chiến thuật chữa cháy hợp lý. Mọi vấn đề đều đã được chọn lọc, được giải quyết trên cơ sở khoa học. Qua cuộc diễn tập lần này, sẽ giúp tổ liên gia củng cố, bổ sung và nâng cao kiến thức trong công tác PCCC, góp phần bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người dân, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tác giả: Phú Thiện - Minh Trang

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện