Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Xã Trà Don

Chi tiết tin

Đưa Nam Trà My trở thành 'thủ phủ sâm Ngọc Linh' của quốc gia

Tối 1/8, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 5 và kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (1/8/2003 - 1/8/2023).

Phát biểu khai mạc Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 5 và kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, ông Lê Thanh Hưng, Bí thư Huyện uỷ Nam Trà Ny cho biết cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam)  tại vùng núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là loài dược liệu đặc biệt quý hiếm, có giá trị đặc hữu, với những đặc tính riêng có mà các loài Sâm khác trên thế giới không có được, là sản phẩm của quốc gia, là vàng xanh của đất nước.

  • Phê duyệt Chương trình phát triển Sâm Việt Nam

Tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển cây sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thực hiện công tác bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh với mục tiêu xây dựng và phát triển sâm thành ngành hàng có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực y - dược và chăm sóc sức khỏe, mang thương hiệu sản phẩm quốc gia; góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. 

Đưa Nam Trà My thật sự trở thành 'thủ phủ sâm Ngọc Linh' của quốc gia - Ảnh 3.

Cây sâm Ngọc Linh được bày bán tại lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5. Hiện 1 kg sâm Ngọc Linh có giá từ 70 đến 160 triệu đồng, tùy theo độ tuổi - Ảnh: VGP/Thế Phong

Những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Trà My đã tập trung phát triển sâm Ngọc Linh trở thành cây trồng chủ lực để thoát nghèo. Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, nhóm hộ đã tham gia trồng sâm Ngọc Linh với tổng diện tích gần 810 ha, với khoảng hơn 3 triệu cây. Giá cả sâm Ngọc Linh dần ổn định. Các nhà khoa học đã tập trung đầu tư nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm từ sâm. Người trồng sâm đã ý thức được việc trồng sâm đi đôi với bảo vệ và phát triển rừng.

Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 5 là cơ hội để tiếp tục giới thiệu, quảng bá về cây sâm Việt Nam và các loại dược liệu khác đến đông đảo nhân dân, du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; phấn đấu xây dựng huyện Nam Trà My trở thành vùng dược liệu trọng điểm của quốc gia.

Năm 2023, cùng với Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 5, huyện Nam Trà My đồng thời tổ chức các sự kiện kỷ niệm 20 năm tái lập huyện. Đây là dịp để toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số huyện nhà cùng nhau ôn lại chặng đường 20 năm xây dựng, phát triển đã qua; xác định mục tiêu, định hướng cho chặng đường phát triển tiếp theo.

Đưa Nam Trà My thật sự trở thành 'thủ phủ sâm Ngọc Linh' của quốc gia - Ảnh 4.

Cây sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu quý đã giúp người dân miền núi huyện Nam Trà My thoát nghèo bền vững - Ảnh: VGP/Thế Phong

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 5 và thành quả được trưng bày, quảng bá hôm nay một lần nữa khẳng định Nam Trà My đã và đang rất thành công trong quá trình thực hiện định hướng chiến lược, chủ trương phát triển bền vững và tạo thương hiệu cho cây sâm Việt Nam.

Trong những năm qua, huyện Nam Trà My đã tập trung bảo tồn nguồn gen quý hiếm và hình thành vùng trồng cây dược liệu, sâm Ngọc Linh theo quy mô tập trung. Vùng sâm Ngọc Linh được quy hoạch khoảng 15.000 ha tại 7/10 xã của huyện; có hơn 1.250 hộ gia đình tham gia trồng sâm trên diện tích hơn 2.000 ha, sản lượng hằng năm đạt khoảng 10 tấn, giá trị khoảng 420 đến 600 tỷ đồng/năm.

Với ý nghĩa và giá trị đặc biệt quan trọng của sâm Ngọc Linh, vào ngày 1/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 611/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. 

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Quảng Nam nói chung, huyện Nam Trà My nói riêng phát huy tốt tiềm năng, lợi thế sẵn có để triển khai hiệu quả các chủ trương về phát triển cây sâm Ngọc Linh ngang hàng với các loại sâm đặc biệt quý hiếm trên thế giới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương.

Đưa Nam Trà My thật sự trở thành 'thủ phủ sâm Ngọc Linh' của quốc gia - Ảnh 5.

Cây sâm Ngọc Linh được thẩm định rất kỹ trước khi đưa vào bày bán ở phiên chợ sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My - Ảnh: VGP/Thế Phong

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Trà My cần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với người dân đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, khai thác, chế biến sản phẩm; phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác trong nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ các các sản phẩm sâm Ngọc Linh.

Cùng với đó cần tuyên truyền, hướng dẫn, thu hút người dân sống gần rừng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây sâm Ngọc Linh gắn với tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, khai thác hiệu quả việc trồng sâm Ngọc Linh và cây dược liệu dưới tán rừng. Qua đó xây dựng huyện Nam Trà My thật sự trở thành "Thủ phủ sâm Ngọc Linh", trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia.

Thế Phong

Nguồn tin: https://baochinhphu.vn/dua-nam-tra-my-tro-thanh-thu-phu-sam-ngoc-linh-cua-quoc-gia-102230802080141849.htm


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DON - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Don - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)