Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Xã Trà Don

Chi tiết tin

Mục tiêu đưa Huyện Nam Trà My thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm Quốc gia vào năm 2030

am Trà My là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, cách tỉnh lỵ khoảng 100km, tổng diện tích đất tự nhiên là 82.253ha...có đỉnh Ngọc linh cao 2.598 mét quanh năm mây phủ, khí hậu ôn hòa; đất đai rất thích hợp cho cây dược liệu quý hiếm như sâm Ngọc Linh, thất diệp nhất chi hoa, lan kim tuyến, đảng sâm, đương quy, quế Trà My...

Nam Trà My là một huyện miền núi cao, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Nam, cách tỉnh lỵ khoảng 100km, tổng diện tích đất tự nhiên là 82.253ha; dân số 31.923 người, trên 97% là người dân tộc thiểu số. 

Rừng tự nhiên ở huyện Nam Trà My còn nhiều chiếm trên 65%, độ che phủ rừng cao đạt gần 60%; đặc biệt có đỉnh Ngọc Linh cao 2.598 mét quanh năm mây phủ, khí hậu ôn hòa, tầng đất mặt của rừng ít bị bào mòn, lượng mưa nhiều rãi đều trong năm độ ẩm cao...

Đất đai ở huyện Nam Trà My rất thích hợp cho cây trồng sinh trưởng, nhất là đối với cây dược liệu quí hiếm bản địa như: sâm Ngọc Linh, thất diệp nhất chi hoa, lan kim tuyến, đảng sâm, đương quy, quế Trà My và rất nhiều loại cây dược liệu khác.

Quảng Nam: Huyện Nam Trà My thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm Quốc gia vào năm 2030 - Ảnh 1.

 

 Đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khảo sát bản đồ vùng dược liệu tại Huyện Nam Trà My

 

Đặc biệt ngày 5/6/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 787/QĐ-TTg công nhận sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam là sản phẩm quốc gia, cùng với phê duyệt Đề án phát triển 19.000 ha vùng sâm Ngọc Linh. 

Xác định cây sâm Ngọc linh là cây chủ lực để nhân dân thoát nghèo bền vững và phát triển kinh tế. Huyện đã đầu tư, hỗ trợ mở rộng diện tích trồng sâm ra 7 xã vùng quy hoạch. 

Tính từ năm 2016 đến nay, tốc độ phát triển trồng sâm Ngọc linh (sâm Việt Nam) tăng khoảng 900% với diện tích đã trồng trên 2.000ha, tại 53 chốt hơn 1.200 hộ tham gia. Hằng năm từ các vườn trồng sâm đã cho ra hạt giống đạt khoảng 1 triệu hạt. 

Đã thành lập Trung tâm sâm Ngọc Linh, Trại giống sâm Ngọc Linh với diện tích 100ha nhằm bảo tồn nguồn gen gốc, công tác đảm bảo an ninh sâm và việc phòng, ngừa dịch bệnh trên cây Sâm Ngọc Linh được chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Cùng với nỗ lực mở rộng diện tích, phát triển nguồn giống thì Nam Trà My còn chú trọng đến công tác quảng bá, thương mại để nâng tầm giá trị cho sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác. 

Qua khảo sát từ các phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng và hoạt động giao thương trong nhân dân, mỗi tháng từ Nam Trà My đã cung ứng ra thị trường hơn 70kg sâm củ tươi, hoạt động thương mại sâm trong nhân dân mỗi tháng cũng chiếm hơn 100kg với giá bình quân từ 55 triệu đến 230 triệu đồng/1kg.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã hình thành hơn 10 doanh nghiệp thu mua và chế biến sâm Ngọc Linh thành các sản phẩm như Trà túi lọc sâm Ngọc Linh, nước uống sâm Ngọc Linh, mật ong sâm Ngọc Linh, rượu diệp linh sâm, dung dịch uống sâm Ngọc Linh, viên ngậm sâm Ngọc Linh... 

Đặc biệt là một số tổng công ty, tập đoàn lớn như đã hứng thú với giá trị thương mại sâm Ngọc Linh nên đang xây dựng chiến lược phát triển rất mạnh. Dự báo trong thời gian tới, cùng với sự phát triển sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp và người dân địa phương, sản lượng sâm hàng năm có thể lên đến 10 tấn, tương đương với giá trị là 420 – 600 tỷ đồng/năm. 

Đến năm 2030, sản lượng dự kiến đạt khoảng 30 tấn để tạo ra nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm cung ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Đối với các loài cây dược liệu thì huyện Nam Trà My chú trọng vận động nhân dân trồng cây dược liệu bản địa cho giá trị kinh tế cao. Riêng cây quế Trà My toàn huyện trồng mới được 2.597ha, nâng tổng diện tích quế hiện có lên trên 3.600ha, mỗi năm cung ứng hơn 1 tấn quế vỏ ra thị trường. 

Hiện tại huyện đã thu hút doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu quế đặt tại xã Trà Dơn nên nguồn nguyên liệu cành, lá, thân quế cũng được tiêu thụ góp phần tăng thu nhập cho người dân. Để cho những vườn quế, rừng quế được phát triển thì Nam Trà My đã vận động nhân dân phát triển cây sắn xen canh với quế theo hình thức lấy ngắn nuôi dài. 

Bình quân mỗi ha sắn cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm nên sẽ giúp bà con đảm bảo sinh kế rất thích thú trồng quế. Vụ sắn cuối năm 2021, tại xã Trà Vân có nhiều hộ gia đình thu nhập hơn 150 triệu đồng. Số tiền này bà con tái mở rộng rẫy sắn và mua thêm giống quế gốc Trà My để xen canh.

Đối với các loài dược liệu đặc hữu như Sâm nam, giảo cổ lam, đương quy, lan kim tuyến, thất diệp nhất chi hoa, chè dây, khổ qua rừng ... đang được bà con sống dưới sườn núi Ngọc Linh phát triển chuyên canh theo quy mô lớn với tổng diện tích đạt hơn 1.000ha. 


Điển hình như mô hình trồng Sâm nam tập trung của bà con tại thôn 1 Trà Linh, thôn 3 Trà Cang, Trà Nam cho doanh thu mỗi năm hơn 100 triệu đồng/hộ, mô hình trồng Thất diệp nhất hoa tại Trà Nam cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm... 

Để từng bước giúp người dân nâng cao chuỗi giá trị sản xuất thì huyện Nam Trà My cũng khuyến khích đăng ký sản phẩm OCOP. Đến nay toàn huyện đã có 14 sản phẩm OCOPđược công nhận 3 sao, 1 sản phẩm 4 sao cùng với 6 sản phẩm đang đề nghị công nhận, đa phần là về sản xuất, chế biến dược liệu, nông sản. Trên địa bàn huyện đã có một Công ty cổ phần đầu tư xây dựng tại khu công nghiệp Trà Mai - Trà Don nhà máy chế biến Nông sản và dược liệu tại chỗ với vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhằm thu mua sản phẩm tại chỗ cho nhân dân.

Phát huy những kết quả bước đầu đạt được, Đại hội Đảng bộ huyện Nam Trà My lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế đó là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên đầu tư