Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Xã Trà Don

Chi tiết tin

Chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn

Một người dân chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn cho người dân

Những ngày qua, các xe bồn chở nước ngọt liên tục “tiếp sức” cho các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang. Hiện hai địa phương này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn mặn, nước ngọt sinh hoạt thiếu trầm trọng.

Khởi xướng chương trình "Giọt nước 0 đồng", hàng chục xe bồn chở nước ngọt đổ về Tiền Giang

Một người dân chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn cho người dân- Ảnh 1.

Tình hình ngập mặn ở Tiền Giang diễn biến phức tạp, khiến nguồn nước sinh hoạt của bà con bị thiếu trầm trọng. Ảnh: Quang Sung

Các xe bồn trên chủ yếu do người dân đứng ra vận động các mạnh thường quân tài trợ, nước ngọt được phát miễn phí đến bà con. Là người khởi xướng chương trình “Giọt nước 0 đồng”, Đại đức Thích Thiện Minh cho biết, từ ngày 1 - 9/4, chương trình đã hỗ trợ 12 xe bồn, mỗi xe 40 khối nước cho bà con tại hai huyện trên.

“Các xe bồn lấy nước từ nhà máy ở Long An, sau đó chuyển đến đây để cung cấp cho bà con. Đây là nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp được. Bà con nào ở xa, người già không có điều kiện đi lấy nước, sẽ có xe nhỏ chở đến tận nơi cho bà con. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này cho đến khi có mưa xuống”, Đại đức Thích Thiện Minh.

Được biết, năm 2020 tại các huyện trên cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

“Năm 2020 thiếu nước dữ lắm, người ta tranh nhau lấy nước ngọt từ thiện. Xe bồn về không nhiều như năm nay, nên nguồn nước rất khó khăn. Năm nay tuy có thiếu nước, nhưng xe bồn hỗ trợ từ sớm và liên tục, cộng với mạng lưới nước máy cũng giúp được phần nào” bà Út Nhàn (xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông) cho biết.

Một người dân chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn cho người dân- Ảnh 3.

Người dân lấy nước từ các xe trung chuyển. Ảnh: Quang Sung

Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe bồn đưa nước về huyện Gò Công Đông, không có giờ giấc cố định, mỗi khi xe bồn về, người dân đứng đợi sẵn để chờ lấy nước. Đang đợi các can nước được bơm đầy, ông Hà Văn Tính (xã Tân Phước) cho biết: “Năm nay hạn hán kéo dài, nước ngọt hết, nên dân phải đi xin từng can nước. Nhờ mạnh thường quân đem nước về tận nơi, để bà con có nước dùng. Nước ít nên phải dùng tiết kiệm, nhiều khi nước rửa chén, tắm giặt xong, tận dụng để dội nhà vệ sinh”.

Để những can nước ngọt đến tận tay người dân, ngoài các xe bồn lớn, phải kể đến đội xe trung chuyển nước vào các con đường nhỏ hẹp, vùng sâu vùng xa. Phần lớn đây là người dân tại địa phương, có xe riêng, tình nguyện tham gia hỗ trợ bà con. Mỗi khi xe bồn đến điểm tập kết, lực lượng xe trung chuyển này sẽ xếp hàng, đưa nước vào bồn để đi đến các điểm được phân công.

Một người dân chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn cho người dân- Ảnh 4.

Ông "Minh cô đơn" đang bơm nước để chuyển vào các vùng sâu, không có điều kiện đến các điểm lấy nước tập trung. Ảnh: Quang Sung

Ông Nguyễn Văn Minh hay còn được biết đến với cái tên “Minh cô đơn” đã chạy xe ba gác từ TP.Thủ Đức (TP.HCM) xuống huyện Gò Công Đông để tham gia chuyển nước giúp người dân.

“Sáng giờ tôi chuyển nước được năm điểm, thấy bà con thiếu nước khổ quá nên mình giúp. Chạy xe ba gác xa tuy có mệt, nhưng giúp được bà con mình vui lắm, mong cuộc sống bà con sớm ổn định”, ông Minh chia sẻ.

Một người dân chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn cho người dân- Ảnh 5.

Những bồn nước ngọt đặt ven đường để người dân đến lấy miễn phí tại huyện Gò Công Đông. Ảnh: Quang Sung

Thiếu nước ngọt vẫn còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa

Hiện cuộc sống của bà con tại huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông vẫn còn chật vật do thiếu nước ngọt. Gần như một nửa thời gian trong ngày được dành cho việc đi lấy nước, nước ngọt giờ đây trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân phía Đông tỉnh Tiền Giang. Ngoài nguồn nước từ các xe bồn từ thiện, chính quyền nơi đây cũng đang triển khai mô hình vòi nước công cộng.

Theo UBND huyện Gò Công Đông, đến nay đã lắp đặt 77 vòi nước công cộng gồm các xã: Kiểng Phước (10 vòi), Tân Đông (4 vòi), Tân Điền (5 vòi), Tân Tây (10 vòi), Phước Trung (09 vòi), Bình Ân (02 vòi), Tân Thành (10 vòi), Tân Phước (9 vòi), Gia Thuận (6 vòi), Tăng Hòa (9 vòi), Bình Nghị (1 vòi), Vàm Láng (2 vòi).

Một người dân chạy xe ba gác đem theo bồn chứa nước 1.000 lít từ TP HCM xuống Tiền Giang cứu hạn cho người dân- Ảnh 6.

Xếp hàng đợi xe bồn chia nước ngọt. Ảnh: Quang Sung

Văn phòng cấp nước Gò Công Đông đã hỗ trợ 16 bồn chứa nước ở 8 vị trí cho các xã Gia Thuận, Tân Phước, Kiểng Phước, Tân Đông và Vàm Láng.

Theo nhìn nhận của UBND huyện Gò Công Đông, hiện nay các xã Tân Phước, Gia Thuận và một số ấp của các xã còn lại vẫn còn gặp khó khăn về nước sinh hoạt; do áp lực nước tại một số điểm vòi nước công cộng chảy yếu, thậm chí không chảy, nên phải di dời địa điểm lắp đặt đến nơi có áp lực nước mạnh hơn để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tiền Giang về chịu tác động của hiện tượng El Nino nên tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có khả năng tương đương năm 2015 - 2016, trường hợp cực đoan kéo dài xâm nhập mặn có khả năng sẽ tương đương như mùa khô 2019 - 2020.

Nguồn tin: https://danviet.vn/tai-xe-chay-xe-ba-gac-tu-tphcm-xuong-ho-tro-chuyen-nuoc-cho-nguoi-dan-20240410161707339.htm


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DON - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Don - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)