Triển khai nnhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Chiều ngày 15/7/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Về điểm cầu Nam Trà My có đồng chí Nguyễn Thế Phước - PCT UBND huyện cùng các phòng ban chuyên môn có liên quan thuộc UBND huyện tham dự.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tham luận tại điểm cầu Nam Trà My

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2018, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai: Dông, lốc, sét, động đất, mưa lớn, ngập lụt; trong đó từ ngày 9/12/2018 đến ngày 13/12/2018 do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió Đông, đã xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, làm thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Cụ thể, đã có 04 người chết, 14 người bị thương; hơn 100 nhà ở bị thiệt hại; 13 điểm trường, 100 phòng học bị ngập lụt; thiệt hại gần 300 ha lúa, 3.053 hoa màu, 55.500 chậu hoa, cây cảnh, 1.447 tấn lương thực bị ngập nước; gần 79 nghìn gia cầm và hơn 1,6 nghìn gia súc bị chết; cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hỏng nặng; khoảng 465 ha nuôi tôm bị thiệt hại...Ước tính tổng thiệt hại khoảng 457 tỷ đồng.
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu TP Tam Kỳ, Nam Trà My, Phú Ninh và đại biểu TW tại khu vực Miền trung Tây nguyên, các Sở, ban ngành của tỉnh thảo luận và nêu lên những tồn tại, khó khăn trong công tác phòng chống thiên tai năm 2018, phương hướng và các giải pháp đối phó với tình hình thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao công tác phòng, chống, TKCN trong năm 2018; nhìn chung các cơ quan chức năng, địa phương có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động, góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Lê Trí Thanh đề nghị các ngành chức năng, địa phương chú trọng một số nhiệm vụ sau: Tập trung cho công tác phòng, chống nhiễm, xâm nhập mặn, chống hạn hán, đặc biệt đối với các địa phương vùng ven biển; phòng, chống cháy rừng; xây dựng, phê duyệt phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro; UBND huyện chỉ đạo các đơn vị quản lý công trình thủy lợi tổ chức đánh giá, rà soát lại mức độ an toàn của các công trình; lắp đặt các hệ thống cảnh báo lũ tại các địa phương; kiểm tra, rà soát tổng thể các vùng hạ du thủy điện; rà soát lại danh sách lực lượng xung kích tại chỗ của các địa phương; rà soát lại các trang thiết bị phòng, chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ...

Tác giả: Ngọc Sáng

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH