Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Xã Trà Don

Chi tiết tin

3.500 hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Chiều ngày 11.7, UBND huyện Nam Trà My tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chinh sách khác trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Phước - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện và ông Trần Văn Quang - GĐ PGD Ngân hàng CSXH huyện chủ trì. Dự Hội nghị có đại diện Ngân hàng CSXH Việt Nam; ông Lê Hùng Lam - GĐ Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Nam. Về phía huyện có đồng chí Lê Thanh Hưng - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, các ban, ngành, hội đoàn thể; lãnh đạo, cán bộ Phòng GD Ngân hàng CSXH huyện; lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện.


Quang cảnh tại Hội nghị
             Cùng với sự ra đời của hệ thống NHCSXH trên cả nước, ngày 12/04/2004, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Trà My khai trương đi vào hoạt động, đánh dấu cho sự khởi đầu một chủ trương lớn của Đảng tại một trong những huyện vùng cao khó khăn nhất cả nước lúc bấy giờ.

Ông Lê Hùng Lam - GĐ chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Nam tặng hoa chúc mừng Hội nghị


Đồng chí Nguyễn Thế Phước phát biểu khai mạc Hội nghị

20 năm xây dựng và phát triển, cũng là chừng ấy thời gian Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Trà My triển khai tín dụng cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn vay vốn để sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện nhà ở, tạo việc làm, tăng thu nhập; đồng thời là nguồn lực quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong những năm qua, dù kinh tế huyện nhà còn khó khăn nhưng năm nào dư nợ cho vay của PGD Ngân hàng cũng tăng. Đây là nỗ lực rất lớn, thể hiện trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác chăm lo cho người nghèo, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của Đảng và Nhà nước ta.


Vốn tín dụng chính sách hỗ trợ tích cực công tác giảm nghèo tại Nam Trà My

Sau 20 năm hoạt động, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Nam Trà My đã cho gần 14.100 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng doanh số cho vay trên 485,1 tỉ đồng. Vốn các chương trình tín dụng được đầu tư trãi đều trên địa bàn 10 xã của huyện. Đã giúp cho: hơn 10.300 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, có 3.500 hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo, giải quyết cho trên 1.100 lao động có việc làm, hỗ trợ vốn vay cho trên 3.300 hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn có vốn để phát triển kinh tế, gần 430 căn nhà cho hộ nghèo xóa nhà tạm và 4 căn nhà cho vay đối tượng nhà ở xã hội. Số tiền được chuyển giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện khi mới thành lập Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH là 589 triệu đồng thì cho đến nay, con số đó đã tăng gấp 337 lần.

Để có được kết quả ấn tượng đó, đòi hỏi có sự vào cuộc nhanh, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trong đó, phải kể đến vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác chỉ đạo thực hiện, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội, sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị giúp dân thoát nghèo, sự hỗ trợ của chi uỷ, chi bộ, trong đó có Trưởng thôn và hoạt động thường xuyên của 10 điểm giao dịch tại các xã. Thực tế cho thấy, việc tổ chức và hoạt động của Điểm giao dịch xã góp phần đưa hoạt động ngân hàng về gần nhà dân, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương đối với hoạt động tín dụng chính sách tại địa bàn, là nơi để Ngân hàng, Chính quyền địa phương, đoàn thể chính trị xã hội, tổ vay vốn đồng hành cùng người vay để quản lý và chuyển tải đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác được kịp thời và hiệu quả nhất.


Bí thư Huyện uỷ Lê Thanh Hưng phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bí thư Huyện uỷ Lê Thanh Hưng và Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Nam Lê Hùng Lam cho biết, chính sách giảm nghèo là một chủ trương nhất quán của Đảng và là chính sách quan trọng của Nhà nước ta trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước. Đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển kinh tế - xã hội, ổn định QPAN. Qua các thời kỳ, công tác giảm nghèo thường xuyên được cụ thể hóa thành chủ trương của Đảng và quy định pháp luật của Nhà nước, hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống của nhân dân, thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

GĐ chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị
Các đồng chí cũng bày tỏ ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể huyện nói chung và Ban đại diện HĐQT, Phòng Giao dịch NHCSXH Huyện nói riêng. Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị Ban đại diện HĐQT, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cùng các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra; đồng thời, có giải pháp đồng bộ phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập, trong đó cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị, Kết luận của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và những văn bản liên quan tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách. Nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách xã hội, cần xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy, các ngành, địa phương. Xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021-2025) góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Thực hiện tốt các chủ trương xã hội hoá nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội; nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân. Các cấp ngành, Mặt trận, hội đoàn thể và Ban đại diện HĐQT, PDG Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác giúp nghèo, kiện toàn bộ máy để nâng cao hiệu quả hoạt động...
Dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Nghị định 78 trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DON - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Don - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)